Chỉnh sửa gene để trị trứng nghiện rượu - Nghiên cứu mới

Chỉnh sửa gene để trị trứng nghiện rượu - Nghiên cứu mới

18/05/2022

admin

162 lượt xem

TTO - Chỉnh sửa gen não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng rối loạn lo âu và chứng nghiện rượu, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances.


Mọi người đều mắc sai lầm, và những người uống rượu bia nhiều khi còn ở tuổi thanh thiếu niên có thể sớm chọn cách nhấn nút khôi phục cài đặt gốc trên bộ não của họ.

Các nhà khoa học tại Đại học Illinois tại Chicago (UIC) đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc uống quá nhiều rượu ở thanh thiếu niên đối với sức khỏe trong cuộc sống sau này.

Trong nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu của UIC đã phát hiện ra rằng việc uống rượu ở tuổi thanh thiếu niên làm thay đổi hạch hạnh nhân, một phần cốt lõi của não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiều cảm xúc. Theo nghiên cứu, những người bắt đầu uống rượu trước 21 tuổi có nhiều khả năng bị rối loạn lo âu và sử dụng rượu khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen có tên CRISPR-dCas9 trong các thí nghiệm của họ.
Bộ công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-dCas9 được phát triển bởi hai nhà khoa học nữ. Đó là Tiến sĩ Jennifer Doudna thuộc Đại học California, Berkeley (Mỹ) và Tiến sĩ Emmanuelle Charpentier thuộc Đại học Y Hannover (Đức) và Đại học Umeå (Thụy Điển).

Quá trình chỉnh sửa gen của CRISPR-dCas9 bao gồm ba bước: Bước "tìm" - mã ARN tìm thấy và ghép nối với ADN cần sửa chữa. Bước cắt bỏ đoạn lỗi - Loại bỏ các đoạn lỗi trong DNA cần sửa chữa. Bước cuối cùng là chèn đoạn ADN mẫu - chèn đoạn ADN để thay thế đoạn bị sai sót đã bị cắt.
Nhóm nghiên cứu của UIC đã nghiên cứu những con chuột uống rượu trong "tuổi thiếu niên" của chúng. Kết quả là những con vật được chỉnh sửa gen không hề tỏ ra lo lắng quá mức và gần như ngừng uống rượu.

Uống rượu ở lứa tuổi thanh thiếu niên là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Nghiên cứu này giúp mọi người hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong quá trình phát triển não bộ khi họ tiếp xúc với nồng độ cồn cao.

Hơn nữa, nghiên cứu này cho chúng ta hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp lạm dụng rượu ở thanh thiếu niên.

Dr.C Stone - LÀM SẠCH VÀ BẢO DƯỠNG BÀN ĐÁ, SÀN ĐÁ

Dr.C Stone - LÀM SẠCH VÀ BẢO DƯỠNG BÀN ĐÁ, SÀN ĐÁ

(4.29/5)

219,000 VNĐ

250,000 VNĐ

Dr.C 4G Dung Dich Tẩy Cặn Canxi, Làm Sạch Sen Vòi Inox, Cabin Tắm

Dr.C 4G Dung Dich Tẩy Cặn Canxi, Làm Sạch Sen Vòi Inox, Cabin Tắm

(4.63/5)

288,000 VNĐ

320,000 VNĐ

Dr.C - Be-easy Bột Thông Tắc Đường Ống, Cống Thoát, Chậu Rửa, Vệ Sinh Lồng Giặt

Dr.C - Be-easy Bột Thông Tắc Đường Ống, Cống Thoát, Chậu Rửa, Vệ Sinh Lồng Giặt

(3.88/5)

60,000 VNĐ

70,000 VNĐ