Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ - Những đóng góp và nỗ lực vươn lên của một nửa thế giới

Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ - Những đóng góp và nỗ lực vươn lên của một nửa thế giới

08/03/2023

admin

149 lượt xem

Mùng 8 tháng 3 là ngày:

Mùng 8/3 được biết đến như ngày Quốc tế phụ nữ hoặc ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình quốc tế. Đây là ngày tôn vinh phụ nữ trên toàn thế giới. Mặc dù ai cũng biết đến ngày này, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của nó.

Để có được ngày này, nhiều nhóm chị em phụ nữ trên toàn thế giới đã đấu tranh và hy sinh nhiều để giành lại quyền bình đẳng. Nguồn gốc của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Các công nhân ngành dệt đã đứng dậy chống lại điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York vào ngày 8/3/1857.

Nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của phụ nữ trên thế giới.

Sau đó, các nữ công nhân trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi. Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc.

Tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức vào ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới

 Ở Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

Hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã chiến đấu để đánh đuổi giặc ngoại xâm từ phương Bắc và giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa này đã được coi là một bản hùng ca bất diệt, tượng trưng cho tinh thần độc lập và lòng tự hào dân tộc. Ngoài ra, nó cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.